สอบสัมภาษณ์ TCAS 3 รอบรับตรง นิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์

สวัสดีครับ ยินดีต้อนรับ น้อง ๆ เข้าสู่บทความในตอน สอบสัมภาษณ์อย่างไร ให้ปัง !!

ที่จะมาแนะนำในบทความนี้ คือ การสอบสัมภาษณ์เข้าคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยเป็นประสบการณ์จากตัวพี่เอง และลูกศิษย์ของทางสถาบันที่สอบติดมาแล้วในทุก ๆ ปี ถ้าพร้อมแล้วเราไปเริ่มกันเลยจ้าา

1. วัตถุประสงค์ของการสัมภาษณ์ 

ก่อนอื่นเลยน้อง ๆ ต้องทราบก่อนว่า รายชื่อที่คณะประกาศออกมาว่าเป็นผู้มีสิทธิสอบสัมภาษณ์นั้น คือรายชื่อตัวจริงที่มีสิทธิสอบสัมภาษณ์ทุกคน จะไม่มีตัวสำรองแต่อย่างใด การสอบสัมภาษณ์ จึงไม่ได้ต้องการสัมภาษณ์เพื่อคัดใครออก แต่สัมภาษณ์เพื่อตรวจสอบเอกสาร คุณสมบัติความถูกต้อง และความตั้งใจ มุ่งมั่นที่ต้องการจะเข้าศึกษาอย่างแท้จริง อย่างน้อยคนที่มาสัมภาษณ์ ก็มีเปอร์เซ็นที่จะเข้าเรียนในระดับหนึ่ง แต่คนที่ไม่มาสอบสัมภาษณ์ก็แสดงออกได้แน่นอนแล้วว่า ไม่ต้องการที่จะเข้าศึกษาต่อ

2. สอบอะไรบ้าง 

แม้การสอบสัมภาษณ์จะไม่ได้เน้นคัดคนออกตามข้อ 1 แต่อย่างน้อยน้อง ๆ ก็ควรจะเตรียมความพร้อมในระดับหนึ่งให้เหมาะสมกับว่าที่นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ เช่น ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับกฎหมาย เหตุผลส่วนตัว เช่น ทำไมอยากเรียนกฎหมาย อาชีพกฎหมายในอนาคตที่อยากทำ ทำไมอยากเรียนธรรมศาสตร์ เป็นต้น

เนื้อหาในการสัมภาษณ์ จุดนี้แล้วแต่อาจารย์ผู้สัมภาษณ์ น้องบางคนก็โดนคำถามแบบวิชาการจ๋าเลย ให้อธิบายหลักกฎหมายบ้าง หรือแสดงความคิดเห็นบ้างก็ดี หากน้องคนไหนที่โดนคำถามประเภทนี้ ไม่ต้องตกใจ สิ่งสำคัญที่สุด คือ การตั้งสิต และรวบรวมคำตอบ พยายามตอบเท่าที่ตอบได้ ข้อเท็จจริงไหนไม่รู้จริง ๆ อย่ามั่ว หรืออย่าแถ ให้ตอบว่า ไม่ทราบไว้ก่อน แต่ก็สามารถพยายามอธิบายโดยออกตัวไว้ก่อนว่า เป็นไปตามความคิดเห็นไว้ก่อนก็ได้ เพราะการนิ่งเงียบไม่พยายามแสดงความคิดเห็นอะไร อาจทำให้มองได้ว่า ไม่มีความพร้อมเลย

บางคนอาจโชคดีหน่อย เจออาจารย์ที่ไม่ได้ถามคำถามวิชาการเลย อาจชวนคุยเรื่องสพเพเหระ หรือทั่วไป ชิว ๆ สบาย ๆ เลยก็มี บางคนถึงขั้นอาจารย์พูดมากกว่า พูดถูกสัมภาษณ์ก็มี

3. มารยาทในการสอบสัมภาษณ์

แม้การสอบสัมภาษณ์จะไม่เคร่งเครียด แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าน้อง ๆ จะลืมเรื่องมารยาททางสังคมไปเลย ดังนั้น มารยาทในการสัมภาษณ์ที่ดี ก็ควรระลึกและระมัดระวังในการปฎิบัติให้ดี เอาละไปดูกัน

ข้อควรปฎิบัติเมื่อไปสอบสัมภาษณ์

  1. ไปรายงานตัวให้ตรงเวลา นั่นแปลว่าน้อง ๆ จะต้องไปก่อนเวลารายงานตัวประมาณ 30 นาที
  2. แต่งกายด้วยเครื่องแบบของนักเรียนให้เรียบร้อย เพราะชื่อของโรงเรียนมันยังติดอยู่ที่หน้าอกของเราอยู่
  3. เสื้อผ้า หน้า ผม ต้องสุภาพ เรียบร้อย
  4. เอกสารที่ต้องใช้ในการรายงานตัว อันนี้ห้ามพลาดเด็ดขาดไม่งั้น ต้องเสียเวลามายื่นใหม่น่ะครับ ตรวจตราให้เรียบร้อยและครบถ้วนน่ะครับ
  5. กลิ่นปากไม่ใช่เรื่องตลก เแปรงฟันให้เรียบร้อย หากลืมหมากฝรั่งช่วยท่านได้ ตรวจสอบก่อนให้ดี

คุณลักษณะที่ดีขณะสัมภาษณ์

  1. ทักทายอาจารย์ก่อนเสมอ กล่าวสวัสดี และยกมือไหว์ด้วยความน้อบน้อม
  2. หากอาจารย์ยังไม่เชิญให้นั่ง ให้พูดขออนุญาตก่อนเสมอเช่น “ขออนุญาตนั่งน่ะครับ/ค่ะ” แล้วจึงนั่งลง
  3. ขณะนั่ง ให้นั่งหลังตรงไม่งอหลัง วางเท้าให้สบาย ห้ามไขว้ห้าง มือให้วางไว้บนหน้าขาหรือ กุมมือก็ได้ ห้ามท้าวเก้าอี้หรือ ท้าวโต๊ะ
  4. ตอบให้ฉะฉาน เต็มเสียง ตอบด้วยความเต็มใจและจริงใจ สายตาสบตาผู้ถามตลอด ไม่ควรเหม่อลอย
  5. และเมื่อจบการสัมภาษณ์กล่าวลาอย่างสุภาพเช่น “ผมขอตัวก่อนน่ะครับ ขอบคุณครับ”

ท้ายนี้ ขอแสดงความยินดีกับน้อง ๆ ที่สอบติดมีสิทธิ์สอบสัมภาษณ์ทุกคนด้วยนะครับ ^ ^

สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่สนใจ อยากติวสอบตรงนิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ TCAS รอบ 3 ตอนนี้เปิดรับสมัครแล้ว ติวเข้มอัดเน้น พร้อมสอบติดเป็นว่าที่นักศึกษาแน่นอน ^ ^ คลิกดูรายละเอียด